Tiêu chuẩn kích thước tủ bếp theo chiều cao của người Việt

kích thước tủ bếp chuẩnBạn đang có nhu cầu đóng tủ bếp nhưng không biết tiêu chuẩn và kích thước phù hợp với chiều cao của người Việt. Và thật khó chịu nếu phần tủ bếp của nhà bạn không có được kích thước hợp lí gây khó khăn trong công việc nội trợ. Với bài viết này, Thư viện mẫu nhà đẹp xin gửi đến các bạn thông tin cần thiết nhất về ích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn của người Việt.

Kích thước tủ bếp được lấy theo tiêu chuẩn của mặt bằng chung với chiều cao sử dụng và diện tích không gian bếp của nhà bạn. Điều này có nghãi là, chiều cao của tủ cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để để dễ dàng vệ sinh, chùi rửa cũng như sự hài hòa trong ngôi nhà.

kích thước tủ bếp chuẩn

Hình ảnh: kích thước tủ bếp chuẩn đối với người bình thường

Với chiều cao tổng thể của toàn bộ phần tủ bếp vào khoảng 220 cm – 240 cm, kích thước tủ dưới tiêu chuẩn cao 0.8 m. Khoảng cách trống giữa phần tủ dưới và trên chỉ nên ở mức 50 cm, tùy theo thiết kế. Nhưng cho dù khoảng cách đó lớn hay nhỏ thì tầm với cao nhất cũng chỉ nên tối đa 180 cm. Đối với chiều sâu, phần tủ dưới trung bình khoảng 50 cm- 60 cm, còn phần tủ trên là 30 cm -35 cm.

Điều quan trọng là người sử dụng có thể bao quát được toàn bộ bếp và luôn thoải mái trong tư thế sử dụng bếp của ngôi nhà. Với một tủ bếp gia đình tuân theo kích thước tủ bếp tiêu chuẩn sẽ mang lại thuận lợi cho những người nội trợ trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nếu mọi người trong gia đình có chiều cao hạn chết thì bạn cũng phải cân nhắc, có những phương án phù hợp để mang lại sự thuận tiện cho mọi người trong gia đình.

tiêu chuẩn kích thước tủ bếp

Hình ảnh: tiêu chuẩn kích thước tủ bếp giúp người sử dụng thoải mái nhất

Điều quan trọng nhất khi thiết kế tủ bếp cho gia đình là cần biết những tiêu chuẩn kích thước tủ bếp trước khi bắt tay vào thực hiện. Nếu như thiết kế sai ngay từ đầu, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc sửa chữa và có thể sẽ gây ra tốn kém. Hơn nữa, đối với kích thước của tủ bếp bạn cũng phải chú trọng đến kích thước chung của bếp và của nhà bạn.

Dưới đây là kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt

– Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn: chiều cao của tủ bếp dưới thông thường là từ 80 đến 90cm, chiều sâu tủ từ 45 đến 50cm. Với kích thước này, tủ bếp dưới phù hợp để lắp máy rửa bát âm tủ, lò nướng âm tủ, các loại bếp từ – bếp điện từ âm tủ,…

– Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn: phần tủ trên có độ cao từ 45 đến 75cm và độ sâu tủ trung bình từ 30 đến 35cm. Với phần tủ bếp trên như vậy rất phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như máy hút mùi , máy sấy bát,…

– Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới tiêu chuẩn khu vực hút mùi: máy hút mùi từ 60 đến 80cm. Khoảng cách vừa đủ giúp hút mùi hoạt động tốt , hút được triệt để mà vẫn không gây bất tiện khi sử dụng.

– Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác từ 40 đến 60 cm.

– Tổng chiều cao của toàn bộ tủ từ 2,4 m – 2,5 m, tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1,8m – 1, 9m, thiết kế tầm với mở cửa cao quá rất bất tiện khi sử dụng. Tùy chiều cao của trần nhà bếp mà làm loại tủ cao hay thấp nhưng tổng chiều cao của cả tủ trên và dưới không nên quá 2,4m.

chiều cao tủ bếp theo chuẩn thiết kế

Hình ảnh: chiều cao của tủ bếp theo tiêu chuẩn thiết kế

Có một số tiêu chuẩn nhất định khi thiết kế một tủ bếp đẹp, kích thước tủ bếp tiêu chuẩn có thể được điều chình phù hợp đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý không nên tạo cho phần bếp nhà mình một kích thước quá đặc biệt, sẽ gây khó khăn khi bạn chuyển mục đích sử dụng.

Một số lưu ý về phong thủy: Kích thước Lỗ Ban bếp

Kích thước Lỗ Ban bếp hay còn gọi là kích thước Lỗ Ban cho bếp, các thông số kĩ thuật chuẩn khi sản xuất tủ bếp được quy định như sau :

+ Chiều rộng bàn bếp trong khoảng 48 -50 cm hoặc 55 – 62 cm. Tức là tối thiểu rộng 48 cm, tối đa 62 cm.

+ Chiều cao từ sàn tới mặt bàn bếp là 82 – 85cm.

Để lí giải cho những thông số này là do trong lòng đất luôn tồn tại những dao động tần số khác nhau. Vì vậy, nếu như kích thước của tủ bếp phù hợp với những thông số này sẽ tránh được ca chạm và những rủi do cho người dùng.

kích thước tủ bếp theo thước lỗ ban

Hình ảnh: kích thước tủ bếp theo thước lỗ ban chuẩn nhất

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo thực tế người sử dụng

Bếp là khu vực được phụ nữ chú trọng nhiều hơn vì vậy các chuyên gia sẽ đưa ra những thông số chuẩn về kích thước dựa trên chiều cao trung bình và phổ biến của phụ nữ Việt.

Cụ thể kích thước bếp xét theo góc độ nhân trắc học cần lưu ý một vài điểm như sau:

+ Chiều dài cánh tay phụ nữ ngắn hơn nam giới và không quá 60cm với một người có kích thước và vóc dáng trung bình. Chính vì thế, chiều rộng của bàn bếp cũng nên được thiết kế hợp lý để làm sao không bị xa quá tầm tay với, dễ khiến mệt mỏi và ảnh hưởng cho sức khỏe.

kích thước tủ bếp cơ bản

Hình ảnh: các kích thước tủ bếp chuẩn theo cơ bản nhất

+ Chiều cao kệ bếp cũng có liên quan trực tiếp tới thân người dùng vì nếu cao quá sẽ khiến người dùng luôn phải vươn hoặc kiễng người, nhưng thấp quá, cứ phải cúi liên tục cũng vô cùng khó chịu.

+ Chiều cao đỉnh của tủ bếp là 214 cm.

+ Mặt dưới tủ bếp trên cách sàn 142 -> 145cm.

+ Chiều rộng lối đi trong bếp là 76cm.

+ Chiều cao tủ bếp dưới tình từ sàn là 82cm -> 85cm.

+ Chiều rộng bàn bếp từ 48 ->62cm.

Mỗi đất nước có những tiêu chuẩn về tủ bếp khác nhau, và tiêu chuẩn về kích thước tủ bếp của người Việt cũng vậy. Còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, các kiến trúc sư sẽ tính toán và đưa ra tiêu chuẩn phù hợp đối với gia đình bạn.

thuviennhadep.net – mau nha dep

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc