Kiêng kị điều gì khi đặt bàn thờ, xây nhà, bố trí bếp ăn

đặt bàn thờ trong phòng khách kiêng gìBất kì gia chủ nào cũng cần phải biết những điều kiêng kị khi đặt bàn thờ, xây nhà và bố trí bếp ăn, đây là một trong 3 yếu tố quan trọng khi xây dựng nhà cửa: cổng nhà, phòng khách và nhà bếp. Vì vậy, trong bài viết này Thư viện mẫu nhà đẹp xin chia sẻ tới quý vị độc giả những kinh nghiệm để mang lại những điều may mắn cho gia đình.

Việc bố trí phòng bếp trong nhà theo phong thủy

Theo phong thủy, vị trí tốt nhất của phòng bếp luôn là một vị trí tiện lợi và đảm bảo 3 yếu tố sau: sự kín đáo, thuận tiện cho sinh hoạt và phải là khu vực tốt của căn nhà. Hiện nay, cach đặt bếp đã thay đổi và có thể đi ngược lại với quan niệm sách vở vì quan niệm bếp là nơi nhiều thức ăn gây ô uế, hoặc ngày xưa nấu nướng bụi bẩn và nên đặt ở những nơi có vị trí xấu. Nhưng hiện nay, bếp thuộc dương đem lại thực phẩm năng lượng, cung cấp sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

a, Mẹo bố trí phòng bếp trong nhà phố

Bếp có vai trò rất quan trọng đối với gia đình, không những là nơi ăn uống mà còn là nơi cân bằng âm dương đảm bảo tài lộc. Vì vậy cần lưu ý như sau: không đăt bếp gần nhà vệ sinh, gần đường hoặc đối diện với cửa ra vào.
Có nhiều cách đặt bếp khác nhau đối với nhiều gia đình, hướng bếp phù hợp với tuổi của gia chủ. Bố trí phòng bếp cũng là một nghệ thuật tinh vi để đem lại thành công trong khoa học phong thủy. Một khi bếp tốt không chỉ hoàn hảo về kiến trúc mà còn mang lại tiền bạc, may mắn và bình an.

b, Những điều kiêng kị khi xây nhà, đặt bếp

Có nên đặt bếp ở góc tường? 2 vị trí góc tường cuối đáy của ngôi nhà theo hướng nhìn từ cửa chính vào nhà được gọi là vị trí Tài Khí – 1 trong 5 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến cuộc sống con người mang lại sự phát triển hay suy vong theo phong thủy.
Cấu trí trong nhà sẽ được chia làm 2 phần: Đán khí và Tụ khí; Xác định vị trí Tụ khí nhiều nhất chính là vị trí tài khí. Nếu cửa chính nằm bên trái thì vị trí tài khi nằm ở góc nhà bên phải. Nếu cửa chính nằm bên phải thì vị trí tài khí nằm ở góc nhà bên trái. Vị trí Tài khí được kích hoạt sẽ trở thành vị trí chiêu tài.
Vì vậy, khi tiến hành bài trí tài vị, chúng ta nên tham khảo các vị trí để được “thuận buồm xuôi gió”.

bố trí bếp ăn theo phong thuỷ

Hình ảnh: Bố trí bếp ăn theo phong thủy là việc rất quan trọng cần chú ý

với văn phòng: Tài vị nên sáng sủa và sạch sẽ để sinh khí vào phòng thêm dồi dào. Nên trồng cây xanh gần tài vị, đặc biệt là những loại cây lá t và dày như cao su cảnh, thiết mộc lan…
Đối với nhà ở: giường ngủ hay bàn làm việc gần tài vị thì ở công ty nên đặt bộ sofe gần tài vị để tận dụng tối đa nơi tích tụ tài khí này. Sofa không những là để nghỉ ngơi mà còn tiếp khách, khi có mọi người sẽ tiếp nhận được tài khí, giúp công việc làm ăn ngày càng phát đạt.
Một cách hiệu quả nhất thường được áp dụng ở những đồ vật may mắn ở tài vị như ba ông Phúc Lộc Thọ theo quan niệm của người Việt. Tài vị nên có cây xanh mang lại những điều may mắn.
Vị trí tài vị có ảnh hưởng mạnh đến tài vận của gia chủ, vị trí này hay được đặt ở góc tường. Vậy đặt bếp ở góc tường ngay tài vị hay không?

Những điều cấm kỵ khi xây nhà bếp

Bếp là một trong 3 yếu tố quan trọng xây dựng nhà ở, vì vậy chúng ta nhất định phải chú ý những điều sau:
Tại sao phải chọn ngày đặt bếp?
Nhà bếp không những là nơi nuôi dưỡng sức khỏe con người mà còn mang nguồn năng lượng hỏa với ý nghĩa giữ cho gia đình luôn ấm no và hạnh phúc. Vì vậy, xem giờ tốt để đặt bếp mang lại những điều tốt lành, hòa thuận cho gia đình.
Tư vấn chọn ngày đặt bếp theo tuổi

những kiêng kỵ trong nhà bếp

Hình ảnh: Những kiêng kỵ trong nhà bếp màn bạn cần phải nắm rõ

Việc chọn ngày đặt bếp theo tuổi trước tiên cần phải xem ngày hợp với tuổi của gia chủ, tránh những ngày xấu phạm bách kỵ như: ngày Dương công kỵ, Sát chủ, Thọ tử, Tam nương, Nguyệt kỵ … sau đó chọn các ngày có Trực và nhiều Sao cát tinh phù hợp với từng công việc cụ thể.
Nên chọn hướng bếp theo hướng Tây Nam vì đây là hướng mang lại cát lợi cho gia chủ còn nên kỵ hướng Đông Bắc vì hướng này không hợp với nhà bếp, dễ mang của cải đi ra theo đường này.
Các ngày tốt trong tháng theo Ngọc Hợp Thông Thư ghi lại như sau:
Tháng 1,2: ngày tuất, sửu
Tháng 3,4: ngày tý, mão
Tháng 5,6: ngày dần, tỵ
Tháng 7,8: ngày thìn, mùi
Tháng 9,10: ngày ngọ, dậu
Tháng 11, 12: ngày thân, hợi
Lưu ý: Nên chọn ngày đặt bếp có các sao như: Thiên Đức, Nguyệt Đức, Ngọc Đường, Sinh Khí và chọn ngày có Trực bình, Trực đinh, Trực thành để tiến hành việc xây cất hay sửa chữa bếp núc vì nó sẽ mang lại sự suôn sẻ và ấm no cho gia đình.
Chọn ngày tốt để cúng thần bếp (Ngày Xã Thần hay còn gọi là ngày Thổ Thần)
Khi khởi công xây dựng thì việc quan trọng trước tiên đó là bạn phải cúng thần bếp, cho nên bạn hãy chọn các ngày: Trừ, Thành, Khai, ngày Lục Quý của mỗi tháng, chọn ngày Xã của tháng 2, 8 để cúng thần Bếp nhằm mong Thần phù hộ cho nhà cửa được yên ấm và luôn tràn đầy tình yêu thương.

Xem tuổi đặt hướng bếp

Đặt bếp thì nên chọn tuổi của ai trong gia đình? Theo quan niệm xưa thì đặt bếp theo tuổi vợ vì thông thường phụ nữ sẽ tinh tế và dành nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, theo pphong thủy xem tuổi làm nhà thuộc vào dương trạch, bởi vậy đặt hướng bếp theo tuổi gắn với của người đàn ông trong gia đình. Đây là cơ sở để xác định năm làm nhà, hướng nhà, vị trí nhà, hướng bàn thờ, hướng cửa và hướng bếp. Do đó, khi quyết định hướng đặt bếp theo tuổi chắc chắn sử dụng tuổi âm của người đàn ông.

xem tuổi đặt hướng bếp hợp phong thuỷ

Hình ảnh: Xem tuổi đặt hướng bếp hợp phong thủy Bát Trạch

Theo Bát trạch thì mỗi tuổi khác nhau sẽ ẩn chứa những yếu tốt về cung, mệnh và quyết định đến hướng làm nhà, làm bếp hợp phong thủy. Khi quyết định phong thủy đặt hướng bếp theo tuổi thì mỗi gia chủ đều có 4 sự lựa chọn hướng bếp , từ hướng Đông, Bắc, Tây, Nam sao cho phù hợp nhất với tuổi và mệnh của mình. Người thuộc mệnh Đông tứ thì nên đặt bếp theo một trong các hướng tốt sau: hướng Nam, hướng Đông, Bắc, Đông Nam. Còn người thuộc Tây tứ mệnh có những hướng tốt lành sau: hướng Tây, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc.
Theo phong thủy thì điều lành dữ của Đông tứ mệnh ngược lại với Tây tứ mệnh. Những phương vị mà Tây tứ mệnh kiêng thì lại hợp với Đông tứ mệnh và ngược lại. Ứng với con người có 4 mệnh theo tuổi và phong thủy hướng đặt bếp như sau:
– Đoài trạch hoặc Đài mệnh:
Gia chủ thuộc mệnh này thì hướng bếp tốt nhất đó là tọa tại Đông Nam nhìn về hướng Tây Bắc, tức tọa lục sát và nhìn về hướng sinh khí, thích hợp với nguyên tắc tọa hung hướng cát mang đến những điều tốt lành cho gia đình, tiến bộ nhanh chóng và thịnh vượng. Hoặc có thể đặt bếp tọa hướng Đông và nhìn về hướng Tây, có nghĩa là tọa phương vị Tuyệt mệnh nhìn về phương vị Phục vị tạo nên sự hòa thuận cho gia đình, sức khỏe tốt và không mắc nhiều bệnh tật.
– Càn trạch hoặc Càn mệnh:
Đối với gia chủ thuộc mệnh này thì nên đặt bếp tọa Đông và nhìn về hướng Tây là tốt nhất bởi như vậy sẽ tuân theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”, tức bếp tọa Ngũ quỷ quay về Thiên y se giúp gia đình gặp nhiều may mắn, hạnh phúc, tiến bộ về công danh, tài lộc. Tiếp đến là bếp tọa Đông Nam và nhìn về Tây Bắc có nghĩa là tọa cung Họa hại và nhìn về cung Phục vị giúp gia đình luôn được bình an, hòa thuận.
– Khôn trạch hoặc Khôn mệnh:
Với gia chủ mệnh này thì hướng đặt bếp tốt nhất là tọa Đông và nhìn về hướng Tây, tức tọa Họa hại và nhìn về hướng Thiên y, thích hợp với quan niệm phong thủy “tọa hung hướng cát” mang lại nhiều điều tốt lành, của cải chảy vào nhà, giàu có về tiền bạc, sống lâu trăm tuổi. Ngoài ra, có thể đặt bếp Đông Nam và nhìn về hướng Tây Bắc, có nghĩa là tọa Ngũ Quỷ và nhìn về Diên Niên sẽ giúp gia đình được hòa thuận, an khang.
– Cấn trạch hoặc Cấn mệnh:
Bếp tốt nhất cho gia chủ thuộc mệnh này là đặt tọa hướng Đông Nam và nhìn về hướng Tây Bắc, như vậy tức là tọa Tuyệt mệnh nhìn về Thiên y, thích hợp với nguyên tắc tọa hung hướng cát sẽ giúp cho gia chủ dồi dào về tiền bạc, khang ninh, tuổi thọ cao.

đặt bàn thờ trong phòng khách kiêng gì

Hình ảnh: những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong phòng khách

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những điều cần kiêng kị khi đặt bàn thờ, xây nhà, bố trí phòng bếp mang lại tài lộc, bình an và may mắn tới gia chủ. Thư viện mẫu nhà đẹp với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi tự tin mang đến cho bạn một không gian sống đẹp. Nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn rõ nhất.

thuviennhadep.net – mau nha dep

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc